Cách sử dụng tinh dầu

Không chỉ giúp thư giãn, tinh dầu còn được dùng như “mỹ phẩm thiên nhiên” hiệu quả. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và biết cách sử dụng tinh dầu hợp lý nhất.

Tinh dầu là kết quả của quá trình chưng cất các loại thảo dược, hoa. Tinh dầu được chiết xuất nguyên chất và không lẫn một hóa chất nào.

Có rất nhiều loại tinh dầu. Mỗi loại có mùi thơm, lợi ích khác nhau. Có tinh dầu dùng để ngửi, chăm sóc da, cũng có tinh dầu giúp giải tỏa stress và đào thải độc tố bên trong cơ thể.

hoa-oai-huong

Tinh dầu tác động đến cơ thể chúng ta qua hai con đường chính, đó là qua hô hấp và qua da. Với đường hô hấp, tinh dầu sẽ được mũi nhận tín hiệu truyền đến não bộ và các dây thần kinh, từ đó điều chỉnh hoạt động của cơ thể. Với đường da, tinh dầu thẩm thấu các lỗ chân lông, sẽ đi sâu vào các  mao mạch

Mỗi loại tinh dầu cũng có cách sử dụng khác nhau, tùy theo công dụng, mục đích. Netmi.vn xin chia sẻ với bạn một số cách sử dụng tinh dầu phổ biến như sau.

Xông hơi

Tinh dầu là nguyên liệu không thể thiếu cho việc xông hơi ở spa. Sử dụng tinh dầu để xông hơi là cách thư giãn có lợi cho sức khỏe đồng thời chăm sóc tốt cho làn da.

xong hoi 1

Bạn cũng có thể tự sử dụng tinh dầu xông hơi tại nhà. Thực hiện bằng cách: Chuẩn bị một bát nước sôi, đổ vào đó vài giọt tinh dầu mà bạn yêu thích và phù hợp với làn da. Ghé mặt vào bát nước (hoặc trùm khăn lên đầu), tinh dầu cùng hơi nóng sẽ phả vào mặt. Sau đó, bạn có thể tận dụng bát nước này để nguội và rửa mặt.

Khuếch tán

Ngửi: Nhỏ vài giọt tinh dầu lên khăn tay để đầu giường hoặc gối bạn sẽ có một giấc ngủ sâu hơn.

mui-huong-1-75644

Làm thơm phòng: Để có căn phòng thơm mát hãy nhỏ một giọt tinh dầu vào đèn xông hương (hoặc lò đốt có dùng nến). Mùi hương sẽ nhanh chóng lan tỏa, mang lại không khí thơm mát và dễ chịu như cánh đồng thảo mộc.

Tắm

Tắm với tinh dầu là cách sử dụng tinh dầu để thư giãn tuyệt vời nhất. Nhỏ vài giọt tinh dầu vào bồn tắm rồi ngâm mình trong đó khoảng 15 phút. Tinh dầu nổi trên mặt nước sẽ nhanh chóng thấm vào da và mang lại cho bạn cơ thể thơm mát.

tam-bang-nuoc-nong

Dưỡng da

Ngoài việc thư giãn, tinh dầu còn được tận dụng để chăm sóc da, tóc. Dùng vài giọt tinh dầu với sữa chua, cám gạo, mật ong,…bạn sẽ có một mặt nạ dưỡng da hoàn hảo.

boi-kem-duong-da-dung-cach-h1

Bạn cũng có thể dưỡng tóc bằng tinh dầu, giúp hạn chế xơ rối và hư tổn tóc. Hoặc sử dụng tinh dầu để dưỡng môi cũng cho hiệu quả rất tốt.